Hướng dẫn nấu cháo cua đồng lạ miệng mà ngon
Nguyên liệu:
Gạo tẻ ngon - 1 lon gạo
Cua đồng - 500 - 600 gr
Hành khô - 50 gr
Hành lá, thì là - vài nhánh
Gia vị, nước mắm, ớt, tiêu - gia vị
Quẩy - tùy thích
Hướng dẫn:
Trước tiên, các bạn vo sạch gạo tẻ rồi ngâm trong nước khoảng 45-60 phút cho gạo nở. Gạo sau khi ngâm vớt ra để ráo, giã vỡ hạt gạo. Nếu ngại giã gạo thì các bạn có thể ngâm từ 3-4 tiếng thì hạt gạo sẽ bở tơi, mềm, nở đều và dễ tan khi nấu.
Tiếp theo, cua đồng mua về các bạn rửa sạch, tách mai, bỏ yếm. Khều gạch cua để riêng vào một bát con.
Sau đó, các bạn cho cua vào cối giã nát, khi giã nhớ cho chút muối, lọc lấy nước, bỏ bã. Nếu ngại giã thì các bạn có thể cho cua đồng vào máy xay rồi xay, khi xay thì nhớ cho thêm chút muối và nước để lấy phần nước cốt.
Tiếp theo, các bạn bắc nồi nước lọc cua lên bếp, quấy đều tới khi thấy thịt cua bắt đầu kết tủa thì có thể ngừng, chờ cho nồi nước sôi bùng, thịt cua đóng thành váng thì hạ lửa nhỏ.
Sau khi thịt cua đã tạo thành gạch thì các bạn vớt thịt cua ra bát.
Tiếp theo, các bạn để nguyên nồi nước cua trên bếp, vặn lửa to vừa, cho từng nắm gạo giã vào. Chú ý vừa cho gạo vừa quấy đều tay để tránh gạo bị vón cục và đóng dưới đáy nồi.
Sau khi cho hết gạo vào nồi nước vẫn phải liên tục quấy, cho tới khi thấy gạo bắt đầu nở đều thì có thể dừng tay. Các bạn đậy hé vung nồi, vặn lửa nhỏ, nêm nếm lại gia vị và gia giảm xem lượng nước cho cháo đã hợp lý chưa. Đun nhỏ lửa như vậy thêm khoảng 20-30 phút là được.
Tiếp theo các bạn sẽ chưng gạch cua để chuẩn bị cho món cháo thêm ngon: Hành khô các bạn bóc vỏ rồi rửa sạch, sau đó đem thái mỏng, phi với dầu ăn tới khi thấy hành ngả sang màu vàng và dậy mùi thơm thì đổ gạch cua vào, dùng đũa quấy đều.
Các bạn chưng đến khi gạch chưng thơm vàng, dậy mùi thì có thể cho thịt cua vào, vặn lửa nhỏ.
Nêm nếm gia vị, nước mắm, để trên bếp khoảng 10-15 phút cho thịt cua, gạch chưng và gia vị ngấm đều với nhau và chín đều.
Cuối cùng, các bạn đổ thịt cua đã chế biến ra một bát riêng.
Hành xanh, thì là thái nhỏ, bày riêng ra đĩa.
Trang trí: Các bạn múc cháo ra bát, xúc gạch cua lên trên, rắc thêm hành xanh-thì là thái nhỏ. Rắc tiêu, ớt cho thơm. Ăn nóng kèm quẩy.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món cháo cua đồng ngon mà lạ này nhé!
Lưu ý để có món cháo cua đồng ngon tuyệt
-khi cho gạo vào các bạn nhớ đảo đều tay để gạo không bị dính nồi và dễ tan thành cháo
-Cách chọn cua đồng ngon:
Màu sắc cua: Cua đồng thường có màu xám đục, phần mai cua màu sáng hơn.
Cua khỏe, tươi: Bạn nên chọn những con cua di chuyển nhanh, càng khỏe luôn chĩa lên trên, mình mập và còn đủ chân. Lấy tay ấn vào vỏ yếm cua thấy nổi bọt khí là cua còn tươi.
Nhận biết cua đực và cua cái: Cách phân biệt đơn giản nhất là bạn quan sát phần yếm cua. Nếu thấy cua có yếm nhỏ là cua đực, còn yếm lớn hơn thì đó là cua cái. Nếu muốn nấu nhiều gạch thì nên chọn cua cái và muốn nhiều thịt thì chọn cua đực.
Kiểm tra cua chắc thịt: Bạn lật ngửa con cua và ấn vào phần yếm nếu thấy không bị lún tức là cua chắc thịt. Nếu thấy lún thì đó cua ốp, ít thịt, cua thường bị khai và ăn không ngon.
Thời điểm cua ngon: Cua béo, chắc thịt và ngọt thơm nhất là vào đầu tháng và cuối tháng. Giữa tháng thường là thời điểm cua lột vỏ nên cua gầy ốm và ít thịt
Cách làm thịt gà kho đông cực ngon
Thay vì món gà luộc quen thuộc, biến tấu món ngon này thành món thịt gà kho đông chắc chắn sẽ làm cả gia đình bạn thích thú bởi món ăn mới này đó!
Nguyên liệu:
2kg thịt gà -
15g bột gelatin (mua ở các cửa hiệu làm bánh) -
30g nấm mèo -
Cà rốt (tùy chọn) -
2l nước -
Gia vị nêm -
Hướng dẫn:
Bước 1:
- Ngâm nấm hương vào nước ấm 10 phút, sau đó rửa lại thật sạch. Gọt vỏ cà rốt, sau đó cắt thành hình hoa cho đẹp mắt.
Bước 2:
- Chặt thịt gà thành miếng vừa ăn, sau đó rửa qua nước muối rồi để ráo. Cho thịt vào nồi ướp chung với 4 muỗng bột nêm, để 10 phút cho thịt thấm gia vị.
Bước 3:
- Châm 2l nước vào nồi cùng với gà, đặt lên bếp nấu trên lửa lớn. Trong quá trình nấu, bạn nhớ hớt bọt thường xuyên để nước thịt không bị đục.
Bước 4:
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn và xào sơ cùng nấm hương. Bước này nhằm loại bỏ mùi hăng của nấm.
- Cho nấm, cà rốt vào nồi thịt gà đang nấu. Giai đoạn này nước đã bắt đầu hơi cạn nên bạn nấu trên lửa nhỏ. Nấu tiếp 20 phút nữa.
Bước 5:
- Sau 20 phút, bạn cho 15g gelatin vào bát, thêm 2 muỗng nước súp gà đang nấu rồi trộn đều cho đến khi gelatine tan. Cho gelatine vào nồi thịt, tắt bếp rồi dùng thìa khuấy đều.
Bước 6:
- Múc phần thịt gà ra từng bát, để nguội và cho vào tủ lạnh dùng dần trong dịp tết.
Khác với món thịt đông từ thịt heo và làm đông từ mỡ, thịt gà nấu đông làm với gelatin sẽ giúp giảm cholesterol đi rất nhiều đấy! Kiểu nấu thịt đông này sẽ rất phù hợp với những bạn gái đang muốn giảm cân nhưng vẫn muốn ăn ngon trong dịp Tết này.
Khi ăn, bạn cho thịt gà nấu đông ra đĩa, thêm ít dưa cải chua và bát xì dầu nữa, ăn cùng cơm nóng là cực đưa cơm luôn!
Nguồn: https://monngon.muabannhanh.com/huong-dan-nau-chao-cua-dong-la-mieng-ma-ngon/15
Đăng bởi Minh Thiện Tags: cháo cua đồng, món ngon, món ngon lạ, thịt gà đông, thực đơn ngon